Lợi ích của việc tập thể dục cho Thú Cưng

Dù lớn hay nhỏ, trẻ hay già, cún cần phải tập thể dục hàng ngày. Kể cả 1 số giống có những nhu cầu đặc biệt hay những chú chó già chậm chạp vẫn cần được vận động hằng ngày 1 cách nhẹ nhàng, thích hợp nhất.

Nếu không vận động, chú cún của bạn sẽ trở nên buồn chán, uể oải và có những hành động không lành mạnh. Tập thể dục ngoài rèn luyện cơ bắp còn giúp hệ thống cơ thể chuyển hóa và hoạt động đúng chức năng. Bất cứ ai đã từng có một chú cún thiếu những hoạt động thể chất và bị kích thích tinh thần sẽ nói với bạn rằng chúng thường có những hành vi phá hoại và điều kỳ diệu là các hành vi đó biến mất rất nhanh ngay sau khi cún được vận động mỗi ngày.

Về thể chất, cún cũng sẽ trở nên béo phì nếu nó không được đốt cháy lượng calo trong cơ thể hằng ngày. Việc cùng cún tập thể dục đều đặn mỗi ngày vừa tốt cho bạn vừa là 1 sự “đền bù” không còn gì tuyệt hơn cho cún sau những giờ làm việc bận rộn.

Chế độ tập thể dục cho Cún

Nếu bạn có thời gian nên đưa cún đi dạo và cùng luyện tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe cho cả hai,  mỗi ngày bạn nên dành khoảng từ 30 phút đến 2 giờ để vận động cùng cún.

Mỗi 1 chú cún là kết quả lai tạo của nhiều giống chó khác nhau, chưa kể sự khác biệt trong quá trình chúng sinh hoạt cùng con người nên tùy thuộc vào biểu hiện của mỗi cún mà có chế độ tập luyện cho phù hợp, ví dụ như: Nếu chú cún nhà bạn là 1 giống mũi ngắn như Bulldog chẳng hạn thì nó sẽ

không cần vận động quá nhiều mỗi ngày, một cuộc dạo bộ xung quanh khu phố là đủ cho Bulldog; hay khi bạn quan sát thấy cún bồn chồn, đứng ngồi không yên là có thể cún đang muốn đi ra ngoài dạo chơi. Ngược lại, nếu cún thường thích nằm 1 chỗ, có thể nhu cầu thể dục của cún là không cao và cún chỉ cần 1 cuộc đi bộ ngắn để giữ mọi thứ trong trật tự.

Những chú cún ít vận động hay những chú cún già sẽ ngày càng chậm chạp. Cho dù nó quá béo, các khớp và bắp thịt đau nhức hay chúng chỉ muốn nằm yên tĩnh nghỉ ngơi thì chúng cũng cần phải có 1 số hoạt động cơ bản để giữ cho cơ thể vận hành được trơn tru.

Ngay cả những chú cún khuyết tật, như 1 số cún phải ngồi xe lăn chẳng hạn cũng có thể tận hưởng những cuộc dạo bộ nhẹ nhàng xung quanh khu phố hay thậm chí 1 số chú còn tham gia các hoạt động bơi lội.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về việc nên để cún vận động tự do hay cần lên lịch tập cho cún thì hãy hỏi ý kiến bác sỹ thú y. Đôi khi bạn nên bắt đầu 1 cách từ từ nếu trước đó cún chưa quen với việc vận động cơ thể. Sau đó, hãy quan sát phản ứng của cún để điều chỉnh cường độ vận động cho phù hợp. Ví dụ như nếu bạn thấy cún vẫn vui vẻ, chạy nhảy, thích thú, bạn có thể tăng cường độ lên 1 tí nữa và ngược lại, nếu thấy cún đã thấm mệt, bạn nên cho cún vận động ít hơn và từ từ làm quen.

Một số mẹo để bạn chuẩn bị cho việc cho cún tập thể dục

Trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện, hãy mang cún đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ có thể giúp cún lên 1 chương trình tập luyện thích hợp với độ tuổi và đặc tính giống của cún cũng như điều kiện thời gian, không gian của bạn.

Ngoài ra, đừng quên để cho cún khởi động trước khi vào tập cũng như dạo bộ, nghỉ ngơi mát mẻ sau 1 buổi tập. Đi bộ đến công viên hay xung quanh khu phố trước khi tập thể dục là đủ để làm ấm cơ thể và chuẩn bị cho những trò chơi đòi hỏi hoạt động mạnh như bắt đĩa bay chẳng hạn.

Và đừng quên rằng sự kích thích tinh thần cũng quan trọng như tập thể dục thể chất. Đừng ngại việc phải đi 1 con đường mới với cún, hay đi đến 1 công viên khác trong khu vực của bạn, hoặc giới thiệu đồ chơi và trò chơi mới cho cún.

Quan trọng nhất, bạn nên dành nhiều thời gian tập thể dục hàng ngày cùng cún, không chỉ là vào cuối tuần, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn mỗi ngày. Ít nhất, cún và con người có thể được hưởng lợi từ 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Hãy bắt đầu đơn giản và đừng đặt áp lực cho bản thân hoặc cho cún của bạn, bạn sẽ thấy rằng mỗi ngày bạn đều chờ đợi đến khoảng thời gian hạnh phúc này.

 

 

Bài trước